Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư ngoại

Giới quan sát thị trường cho biết nhóm nhà đầu tư tích cực nhất trên thị trường hiện nay đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và một số nước châu Âu.

Ts Sử Ngọc Khương

Savills Việt Nam vừa đưa ra nhận định về đầu tư bất động sản trong thời kỳ covid-19, cho biết một số doanh nghiệp đang tận dụng cơ hội này để bứt phá và cải thiện tình hình kinh doanh. Đó là những doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính một cách chừng mực, có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm phát triển bất động sản.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, cho biết khi phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại, nguồn vốn đầu tư chủ yếu lấy từ ngân hàng. Hiện nay, dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều nơi phải đóng cửa, mặt bằng bị trả hoặc không thuê mới, nhiều chủ đầu tư gần như kiệt quệ tài chính, mất khả năng chi trả nợ gốc, lãi vay.

Các dự án nhà ở cũng gặp tình trạng tương tự. Thông thường, trong các dự án nhà ở thương mại, vốn chủ sở hữu chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại chủ đầu tư sẽ vay ngân hàng và thu trước từ người mua. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng hiện nay ở các dự án là cực kỳ khó, trong khi đó việc huy động vốn từ khách hàng trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng, tiền lương và thu nhập giảm cũng là bài toán nan giải.

“Phân khúc bất động sản thương mại có vòng quay vốn từ 10-15 năm. Các doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn sẽ sẽ gặp phải những tác động gần như ngay lập tức, buộc họ phải tìm kiếm nhà đầu tư để chuyển nhượng, hoặc bán bớt tài sản trong dự án để có thể duy trì được hoạt động kinh doanh”, ông Khương cho biết.

Cũng chính vì vậy, trong thời gian gần đây, thị trường chứng kiến nhiều các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Khương cho biết một số dự án tại thị trường Hà Nội và TP.HCM đang trong quá trình thương thảo chuyển nhượng, với tổng giá trị hơn 500 triệu USD.

“Dự kiến trong quý 3 và quý 4-2020 sẽ có một số giao dịch diễn ra nếu thuận buồm xuôi gió. Nhóm các nhà đầu tư ngoại tích cực nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và một số nước châu Âu”, ông Khương cho biết.

Cũng theo ông Khương, nhìn tổng thể, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, còn tác động dây chuyền đến hơn 50 ngành nghề liên quan đến bất động sản như xây dựng, vật liệu, thị trường lao động, thị trường tài chính…

Có thể nói, đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư, vì triển khai các dự án cần đến nguồn vốn rất lớn. Nhưng đối với một bộ phận nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản, đây là cơ hội lớn đối với họ. Những doanh nghiệp này sử dụng đòn bẩy tài chính một cách chừng mực, họ có thể vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội trong khó khăn.

Đại diện Savills Việt Nam nhận định, bất động sản Việt Nam vẫn là một thị trường có nhiều lợi thế, và thu hút được nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Việt Nam có xấp xỉ 100 triệu dân, với độ tuổi từ 25-40 tuổi chiếm tỷ lệ 55%, nhu cầu nhà ở và sức mua sắm rất lớn, tốc độ tăng trưởng GDP ổn định 6,5-6,8% trong nhiều năm qua, nền chính trị ổn định, hạ tầng giao thông đang dần phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Đây chính là điều kiện tốt để nhà đầu tư có thể yên tâm khi tìm đến đầu tư ở Việt Nam.

Tiến sĩ Khương cho rằng, nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp địa ốc trong những năm gần đây là vấn đề về pháp lý. Những quyết tâm lớn và kịp thời của Chính phủ trong thời gian gần đây sẽ là một công cụ hỗ trợ, một đòn bẩy đắc lực không chỉ cho các doanh nghiệp đang gặp khó trong lĩnh vực bất động sản, mà còn cho cả nền kinh tế Việt Nam nói chung.

“Mặc dù tác động của Covid-19 được dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, tôi tin tưởng rằng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn 2021-2022”, ông Khương nhận định.

Có thể bạn quan tâm