Doanh nghiệp địa ốc đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2020

Bất chấp pháp lý dự án chậm, cộng với ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, các công ty bất động sản vẫn đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2020.

Có quỹ đất lớn trải đều ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận như Long An, Đồng Nai, Tập đoàn Nam Long công bố xây dựng kế hoạch cho năm 2020 trên tinh thần cẩn trọng trước bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu sức ảnh hưởng lớn từ Covid-19 từ đó tác động đến toàn ngành bất động sản.

Xác định năm 2020 sẽ không dễ dàng, Nam Long điều chỉnh kế hoạch bán hàng an toàn nhất, với chỉ tiêu tổng doanh số cho các hạng mục sản phẩm, dự án và bất động sản thương mại 6.351 tỉ đồng, tương ứng tăng 317% so với năm 2019.

Doanh nghiệp này đặt mục tiêu doanh thu 1.520 tỉ đồng, lợi nhuận 820 tỉ đồng đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi phát triển đô thị, phát triển nhà ở và mở khóa 40% trên tổng số 113 ha quỹ đất bất động sản thương mại nhằm hình thành nên hệ sinh thái bất động sản thương mại hoàn chỉnh.

Nam Long cũng đặt kế hoạch dành từ 500 đến 1.000 tỉ đồng để tích lũy thêm ít nhất 10 – 20ha quỹ đất sạch sẵn sàng cho việc phát triển dự án, phát triển của các dòng sản phẩm phù hợp với thu nhập của từng phân khúc thị trường như sản phẩm nhà ở vừa túi tiền (affordable housing) EHome/ EHomeS, Flora; nhà phố/biệt thự Valora hay quy mô lớn hơn là các khu đô thị với hệ sinh thái bất động sản hoàn chỉnh.

Doanh nghiệp địa ốc đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2020

Với các kịch bản ứng phó với khó khăn, nhiều công ty bất động sản vẫn đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2020.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền vừa công bố báo cáo thường niên năm 2019, trong đó doanh nghiệp này đặt kế hoạch doanh thu 3.500 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.100 tỉ đồng trong năm 2020, tăng 20% so với năm 2019.

Để thực hiện kế hoạch doanh thu và lợi nhuận nói trên, năm nay Khang Điền sẽ hoàn tất bán hàng, xây dựng, bàn giao nhà và hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) cho cư dân của các dự án: chung cư Jamila, chung cư Safira, chung cư Lovera Vista, dự án nhà liên kế và biệt thự Verosa Park.

Khang Điền cũng lên kế hoạch tìm kiếm các đối tác là những nhà đầu tư có uy tín và tiềm lực tài chính để liên doanh, hợp tác triển khai các dự án, đồng thời mở rộng đầu tư các dự án mới.

Một doanh nghiệp bất động sản mới niêm yết tại sàn HoSE trong năm nay là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản An Gia cũng đặt kế mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng vượt trội so với năm 2019.

Cụ thể, năm 2020 An Gia lên kế hoạch đạt doanh thu 2.400 tỉ đồng, tăng 523% so với năm 2019; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 410 tỉ đồng, tăng 26% so với năm 2019.

Cơ sở để tân binh này đặt mục tiêu táo bạo như vậy là dựa trên kế hoạch triển khai các dự án như Westgate (Bình Chánh, TP.HCM), The Standard (Bình Dương). Công ty dự kiến tổng số lượng sản phẩm tiêu thụ được khoảng 1.800 căn với doanh số ước đạt 5.500 tỉ đồng.

Thận trọng hơn, Tổng công ty Viglacera lên kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 9.400 tỉ đồng, giảm 7% so với thực hiện 2019. Lợi nhuận trước thuế 950 tỉ đồng, giảm 2%. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 528 tỉ đồng, giảm 11,4%.

Doanh nghiệp cho biết các chỉ tiêu kinh doanh chính năm 2020 được xây dựng bằng với kế hoạch năm 2019 do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã và đang diễn ra trên toàn cầu, ảnh hưởng bất lợi trực tiếp đến các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Theo giới chuyên gia, Covid-19 đã làm đảo lộn kế hoạch kinh doanh doanh của nhiều doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp bất động sản, thời gian này cũng là một phép thử đánh giá thực chất về năng lực quản trị tài chính, năng lực quản trị khủng hoảng để giúp cân đối tiềm lực của bản thân chính doanh nghiệp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), khuyến nghị doanh nghiệp bất động sản nên tận dụng thời gian này để rà soát và thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực.

Đối với các tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, dự báo “sức mua bất động sản trong nước được dự đoán chưa thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. Mặc dù vậy, kỳ vọng tới cuối năm nay, khi mà đại dịch đã được hoàn toàn kiểm soát tại Việt Nam và trên toàn thế giới, nền kinh tế sẽ trở lại ổn định, sau đó sẽ dần phát triển và sẽ có những tín hiệu khả quan vào đầu hoặc giữa năm 2021″.

Có thể bạn quan tâm